AN HUY VỚI KHOAN PRD – CÔNG NGHỆ VÀ ỨNG DỤNG

AN HUY VỚI KHOAN PRD – CÔNG NGHỆ VÀ ỨNG DỤNG

ANHUY CONSTRUCTION VỚI KHOAN PRD – CÔNG NGHỆ VÀ ỨNG DỤNG

1. Công nghệ PRD là gì?
PRD là viết tắt của cụm Percussion – Rotary – Drilling.
Percussion:  nghĩa là đập
Rotary: nghĩa là xoay
Drilling: nghĩa là khoan
Vậy công nghệ PRD có thể mô tả là việc tạo ra lỗ khoan trong môi trường địa chất cứng (đá) bằng việc sử dụng đồng thời đầu búa (bit) có gắn các hạt kim cương nhân tạo vừa đập vừa xoay để làm nát các khối đá lớn ở lòng đất sâu. Mặt khác, trong quá trình khoan, để dẫn hướng và bảo vệ thành vách của hố khoan khỏi sự đổ sập của các lớp đất đá mềm ở các lớp trên, sẽ dùng thêm ông vách thép (Casing) gắn vào búa khoan (Auger) và đầu mũi ống vách có gắn vành hạt kim cương để quá trình xoay mũi ống vách có thể cắt đá ở mép quanh hố khoan.

Hình 1. Quá trình Xoay – Đập của búa khoan

Hình 2. Quy trình khoan PRD

Quá trình khoan PRD phải sử dụng sự hỗ trợ của hệ thống máy nén khí để đưa các mùn khoan đi lên từ lòng đất sâu. Số lượng máy nén khí được đưa vào sử dụng tùy thuộc vào địa chất của môi trường khoan. Nếu địa chất đá mềm thì cần dùng ít máy nén khí, nếu địa chất cứng thì cần nhiều máy nén khí, khoan sẽ nhanh hơn. Bởi vì, ngoài việc tạo ra áp lực khí để thổi mùn khoan từ dưới đáy hố khoan, máy nén khí còn tạo ta áp lực phá vỡ cấu trúc địa chất đáy và các bên thành hố khoan. Nếu trong môi trường địa chất cứng, sử dụng nhiều nén khí dẽ có tốc độ khoan phá nhanh hơn. Nhưng ngược lại, nếu môi trường địa chất mềm hơn, nếu sử dụng quá nhiều máy nén khí, ngoài việc đẩy mùn khoan từ dưới đáy hố khoan lên trên và ra ngoài, áp lực khí còn phá vỡ cấu trúc địa chất thành hố khoan, làm sập hố khoan.
2. Ứng dụng công nghệ PRD
Công nghệ PRD ứng dụng rất rộng rãi cho công việc khoan vào môi trường đá, như khoan nổ mình đá, khoan giếng, khoan neo, khoan – grouting với đường kính lỗ khoan nhỏ.
Hiện nay, công ty An Huy đã ứng dụng công nghệ khoan PRD cho những công việc đòi hỏi đường kính lỗ khoan lớn D500- D1000. Công tác tạo đường kính lỗ khoan lớn trong môi trường địa chất cứng như cọc khoan nhồi cho nhà máy xi măng trên nền núi đá vôi, công tác khoan – ép cừ – grouting trong môi trường đá cho giải pháp Đê quây của dự án thủy điện. Công tác khoan- gravity grouting trong môi trường đá cho Đê quây của dự án thủy điện.
Do khả năng khoan được trong môi trường đá cứng, tốc độ khoan nhanh bằng việc kết hợp Đập – Xoay – Khoan với máy nén khí nên đã giải quyết nhiều bài toán nền móng công trình cho địa chất phức tạp, đặc biệt yêu cầu đường kính lỗ khoan lớn.

Hình 3. An Huy thi công Đê quây thượng lưu
Dự án thủy điện Namlik 1 – Laos

Hình 4. An Huy thi công Đê quây hạ lưu
Dự án thủy điện Namthuen 1- Laos

Liên hệ : https://anhuycons.vn/
Hotline  : (+84) 28 3511 0018
Email    : huyhung@anhuycons.com
Địa chỉ  : Tầng 2 – Bcons Tower – 4A/167A Nguyễn Văn Thương, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *